Ý nghĩa hoa pơ lăng rực rỡ gọi hè về

Ý nghĩa hoa pơ lăng rực rỡ gọi hè về

Cứ mỗi độ cuối xuân, hoa pơ lang lại đua nhau nở rực rỡ báo hiệu hè về. Hoa pơ lăng là cái tên rất đỗi thân thuộc với mỗi người dân quê. Hoa nở rộ vào dịp tháng 3, tháng 4 trên những nẻo đường làng. Cùng Hoa7ngay.net tìm hiểu ý nghĩa của hoa pơ lang là gì nhé.

Ý nghĩa hoa pơ lang

Đặc điểm của hoa pơ lang

Thân cây: Cây pơ lang thuộc loại cây thân gỗ, thẳng có chiều cao từ 15-20m. Cành cây mọc ngang nên cho tán lá rộng, vỏ cây màu nâu và có gai. Lá cây: có hình kép chân vịt, cây thường rụng lá vào mùa khô. Lá cây có màu xanh thẫm. Hoa của cây pơ lang có màu đỏ rực rỡ, bông hoa kích thước lớn mỗi bông gồm 5 cánh hoa xòe rộng. Cánh hoa dày và to. Hoa nở vào cuối mùa xuân đầu hạ vừa mang ý nghĩa báo hiệu mùa hè sắp sang vừa mang lại chút ấm áp cho những ngày rét cuối xuân. Sau khi hoa tàn quả pơ lang xuất hiện, những quả pơ lang mang theo bông, sợi nhỏ, mềm, êm. Loại bông pơ lang này ta có thể sử dụng để làm gối, chăn rất tốt và mát. An toàn cho người sử dụng.

Ý nghĩa hoa pơ lăng rực rỡ gọi hè về

Hoa pơ lang nở vào cuối xuân đầu hè

Công dụng của hoa pơ lang

Cây pơ lang được trồng nhiều ở công viên, đường phố, vỉa hè hay những công trình tâm linh như đền, chùa, đình. Tán cây pơ lang rộng, khi hoa tàn hay khi hoa chưa nở lá cây đan xen vào nhau tạo bóng mát.

Thuốc chữa bệnh: Trong đông y, cây hoa pơ lang còn được sử dụng nhiều nữa, vỏ cây pơ lang cây, tính bình nên có tác dụng thanh nhiệt, lợi thấp. Hoa pơ lang có tính ngọt, mát có tác dụng trị tiết tả, thanh nhiệt, giải độc, nó còn được dùng để ướp trà. Không những thế rễ và lá của cây pơ lang cũng có thể dùng làm thuốc chữa trị nữa nhé.

Ý nghĩa hoa pơ lăng rực rỡ gọi hè về

Hoa pơ lang có nhiều công dụng 

Giá trị kinh tế: Có những gốc hoa pơ lang trồng lâu năm, đường kính có thể lên tới 50-100cm, kích thước lớn như vậy nhiều người nghĩ nếu dùng để lấy gỗ rất tốt nhưng không phải nhé, gỗ cây pơ lang khá mềm nên việc sử dụng làm những đồ vật bằng gỗ không hề hiệu quả.

Ý nghĩa của hoa pơ lang

Hoa pơ lang là loài hoa gắn với những làng quê Việt. Mỗi khi nghe đến tên hoa là sẽ liên tưởng ngay đến một làng quê bình yên, có đồng ruộng, triền đê, có con đường làng đầy nắng và đâu đó thoang thoảng hương thơm mùi lúa mới. Hoa pơ lang còn gắn với núi rừng Tây Nguyên, hoa mang hình ảnh ảnh của những người con gái khoẻ khoắn, chung thuỷ và sắt son. Những đoá hoa pơ lang rừng rực rỡ như người con gái bước vào độ tuổi đôi mươi.

Ý nghĩa hoa pơ lăng rực rỡ gọi hè về

Hoa pơ lang là loài hoa gắn với những làng quê Việt

“Tây Nguyên ơi hoa rừng bao nhiêu thứ

Cánh hoa nào đẹp nhất rừng

Tây Nguyên ơi anh có nhớ buôn làng, nhớ người con gái

Nhớ cánh hoa pơ lang đẹp nhất rừng Tây Nguyên”

Hi vọng qua bài viết này, các bạn sẽ hiểu thêm về ý nghĩa của hoa pơ lang nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *